Lợi Ích Của Việc Học Âm Nhạc Với Trẻ Nhỏ

admin

04 Tháng Sáu 2016

Không có phản hồi

Home Cẩm Nang

Lợi Ích Của Việc Học Âm Nhạc Với Trẻ Nhỏ

Âm nhạc là môn khoa học của cảm xúc. Chẳng có ngôn ngữ nào êm dịu và trầm lắng bằng ngôn ngữ thi ca. Chẳng âm điệu nào thiết tha bằng cung thăng trầm của khúc nhạc. Ngay cả thực vật, cây cối- những thứ tưởng chừng vô tri cũng bị tác động bởi âm nhạc. Những nhà sản xuất rượu vang thường xuyên mở nhạc cổ điển của Mozart cho dàn nho nhà mình nghe. Kết quả thật thú vị: những cây nho nghe nhạc cho trái to hơn, nhiều đường hơn, ít bị côn trùng tấn công và thường mọc hướng về dàn loa phát nhạc.

Vậy lợi ích của âm nhạc đối với con người thì như thế nào?

1. Âm nhạc giúp phát triển khả năng giao tiếp của trẻ

Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể lắng nghe được nhịp tim, cảm nhận được cảm xúc của người mẹ và âm thanh tác động từ bên ngoài. Sau khi chào đời, não trẻ vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều năm nữa. Nghe nhạc giúp trẻ phát triển não trái- vốn là cơ quan xử lý thông tin, ngôn ngữ. Điều này làm tăng khả năng giao tiếp của trẻ. Bên cạnh đó, ca từ thường rất vần điệu, dễ nhớ, giúp trẻ tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nó cũng giúp các bé tích lũy được một vốn từ vựng để sử dụng. Đó cũng là lý do, tại các lớp mầm non, trẻ em thường được các cô dạy múa hát rất nhiều.

2. Giúp trẻ tư duy sáng tạo

Âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung là công việc của sự sáng tạo. Có một sự tương đồng giữa âm nhạc và các môn khoa học tư duy như Triết, Toán, Lý, Hóa… Điều này cũng dễ hiểu. Âm nhạc kích thích não rất tốt cho tư duy. Không chỉ vậy, nhạc lý, giai điệu, các nốt nhạc… hình thành một hệ thống phức tạp và tinh vi đòi hỏi sự logic và trí tưởng tượng phong phú.

Tagore, Eistein… đều là những thiên tài của thế giới, đồng thời cũng là những nghệ sĩ đích thực. Họ được đào tạo trong môi trường âm nhạc ngay từ thời thơ ấu. Eistein từng khẳng định: “Nếu tôi không phải là một nhà vật lý, tôi có lẽ sẽ trở thành một nhạc sĩ.”

Hình minh họa

3. Hoàn thiện tâm hồn và nhân cách cho bé

Chuyện kể rằng: Một vị triết gia chợt nhìn thấy chú chim non chết vì lạnh. Nâng niu chú chim tội nghiệp trên tay, nước mắt của triết gia bỗng nhiên rớt xuống. Thi ca có từ thuở đó. Thơ ca, âm nhạc bắt nguồn từ lòng trắc ẩn của loài người. Lắng nghe âm nhạc, đôi khi chúng ta bật khóc vì những thanh âm da diết, cũng có lúc cười vang hào sảng bởi giai điệu hùng cường, hoặc trầm ngâm bởi nội dung sâu sắc. Dạy nhạc cho bé, chính là một cách xây dựng và hoàn thiện tâm hồn và nhân cách cho các em.

4. Rèn luyện tính kỷ luật và lòng kiên trì

Việc học là cả một chặng đường dài, gian nan và vất vả. Học nhạc cũng vậy. Mozart được coi là thiên tài, là thần đồng âm nhạc nhưng bên cạnh ông là một người cha, người thầy, cũng là một nhạc sĩ tài năng kèm cặp và rèn luyện tính kỷ luật cho ông.

Không ai mới chơi đàn đã có thể đánh được những bản sonata. Tất cả là một quá trình. Có thể những giai điệu đầu bé đánh còn vấp quãng, đôi khi hơi vụng về. Nhưng trải qua những tháng ngày tập luyện bé sẽ đánh tốt dần lên. Đó là trái ngọt của những ngày tháng vất vả.

Học nhạc giúp bé xây dựng tính kiên trì và kỷ luật. Nó là đức tính phải có để thành công trong cuộc sống!

5. Hợp tác, xây dựng đội nhóm tốt

Trong âm nhạc biểu diễn, không chỉ solo (độc tấu), có những lúc phải hợp xướng, cả dàn nhạc đồng diễn cùng 1 tác phẩm. Điều này đòi hỏi nhạc công không chỉ có kỹ năng biểu diễn mà còn phải hợp tác tốt với các đồng đội trong ban nhạc.

Dạy trẻ âm nhạc, không phải chỉ đơn thuần âm giai, tiết tấu mà còn đào tạo bé các kỹ năng xây dựng, hợp tác đội nhóm tốt. Đây cũng là kỹ năng bắt buộc trong tất cả các công việc hiện nay.

6. Giúp tránh xa các tệ nạn xã hội

Cuộc sống không chỉ toàn màu hồng. Xã hội hiện nay với đủ mọi thứ cám dỗ, tai, tệ nạn bủa vậy. Học, chơi những hoạt động lành mạnh tốt cho thể chất, trí tuệ như: thể dục thể thao, tin học, âm nhạc, hội họa… không chỉ giúp cho con trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe, nhân cách, trí tuệ mà còn giúp các bé tránh xa các tệ nạn xã hội.

Một tâm hồn đẹp đẽ với trí thông minh mẫn tiệp trong một cơ thể khỏe mạnh, thừa sức vượt qua những cám dỗ của tệ nạn xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *